Xác định rõ khi nào cần niềng răng và các trường hợp cụ thể

0
310

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, người ta chỉ niềng răng trong một số trường hợp cụ thể, vậy khi nào cần niềng răng? Các thông tin bên dưới đây sẽ giải đáp cho bạn và hứa hẹn sẽ là “kim chỉ nam” cho mọi trường hợp cần thẩm mỹ răng.

Khi nào cần niềng răng

Để xác định rõ khi nào cần niềng răng, trước nhất bạn cần biết các lợi ích của việc niềng răng và bạn nên đi niềng răng khi:

-Muốn có hàm răng đẹp, không hô, vẩu, lệch lạc, khấp khểnh, tạo thẩm mỹ cho hàm răng và gương mặt.

-Muốn phòng tránh các bệnh lý răng miệng bảo vệ sức khỏe

-Muốn đảm bảo chức năng ở nhai của hàm răng, có khớp cắn chuẩn giúp phát âm rõ ràng chính xác.

Xác định rõ khi nào cần niềng răng và các trường hợp cụ thể 1

Niềng răng cho nụ cười tự tin với hàm răng đều đặn

1. Khi nào cần niềng răng với các trường hợp cụ thể

Chúng ta chỉ nên niềng răng khi phát hiện răng có sự sai lệch, các trường hợp cụ thể như sau:
mũi tên đỏRăng thưa
Răng thưa là tình trạng các răng nằm cách nhau, giữa hai răng có khoảng trống. Tình trạng này xảy ra khi răng quá nhỏ so với cung hàm hoặc khi bị mất răng.
Xác định khi nào cần niềng răng với trường hợp răng thưa? Niềng răng thưa được thực hiện khi các phương pháp trám răng hay bọc răng sứ không cho hiệu quả cao, không khắc phục triệt để tình trạng răng thưa do răng thưa nhiều, phức tạp.
mũi tên đỏRăng khấp khểnh, chen chúc
Răng khấp khểnh, chen chúc là các trường hợp răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng bị mọc chồng lên nhau hoặc răng mọc không đều, răng chìa ra thụt vào rất mất thẩm mỹ. Với trường hợp này, bạn nên đi niềng răng vì niềng răng là giải pháp tối ưu nhất để đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Xác định rõ khi nào cần niềng răng và các trường hợp cụ thể 2

Khi nào cần niềng răng là khi đó có sự sai lệch về răng và khớp cắn

mũi tên đỏRăng hô vẩu
Khi nào cần niềng răng cho đẹp? niềng răng khi các răng bị chìa ra phía trước, một số trường hợp không thể khép môi được khi thả lỏng cơ môi. Niềng răng khi tình trạng môi căng, hàm dưới lùi khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn.
Với trường hợp xương hàm dưới đưa ra phía trước mà dân gian gọi là móm, bạn nên đi niềng răng đưa răng trở lại vị trí đúng, tương quan với hàm trên nếu móm xuất phát do răng. Còn nếu móm do xương hàm, niềng răng không có tác dụng mà phải phẫu thuật mới có hiệu quả.
=> Khi nào nên niềng răng với trường hợp răng hô vẩu, khi đó kiểu vẩu phải do răng gây ra.
mũi tên đỏSai lệch khớp cắn
Nên niềng răng khi răng hàm trên và hàm dưới không đều khít, tỉ lệ tương quan giữa hai hàm mất cân đối. Răng bị sai khớp cắn có ba loại hình sai lệch cụ thể, đó là khớp cắn ngược (răng trên ở phía trong răng dưới), khớp cắn sâu (răng hàm trên che khuất răng hàm dưới) và cắn hở (răng trên và răng dưới không chạm nhau). Như vậy, nếu mắc phải một trong các trường hợp này, bạn cần đi niềng răng.

2. Nên niềng răng ở độ tuổi nào? Khi nào cần niềng răng cho trẻ em?

Độ tuổi niềng răng
Bác sĩ nha khoa xác định độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 6 -8 tuổi, lúc này xương hàm và răng đang trong quá trình hoàn thiện nên dễ nắn chỉnh. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại, ngay cả những người lớn tuổi cũng có thể đi niềng răng dễ dàng.

Xác định rõ khi nào cần niềng răng và các trường hợp cụ thể 3

6-8 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng

Khi nào cần niềng răng cho trẻ em?
Niềng răng cho trẻ em khi có biểu hiện sai lệch về răng hoặc khớp cắn, trong đó trẻ em đã qua 7 tuổi nhưng răng sữa chưa rụng hết thì không nên đi niềng răng vì niềng răng không hiệu quả, các sai lệch vẫn có thể xảy ra.
Một số trường hợp trẻ em chưa tới 6 tuổi nhưng răng và xương hàm phát triển như trẻ đã 7, 8 tuổi thì nên đưa trẻ đi niềng răng ( nếu bị sai lệch ) mà không cần đợi đủ tuổi.
Như vậy khi có sai lệch về răng và khớp cắn, bạn nên đi niềng răng để đảm bảo chức năng ăn nhai của răng, tạo tính thẩm mỹ cho hàm răng.
Niềng răng tại Nha khoa Kim, các bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám chính xác tình trạng răng miệng, phân tích các nguyên nhân gây sai lệch và dựa vào độ tuổi của bạn mà bác sĩ sẽ có phương án niềng răng phù hợp.

Các kỹ thuật hiện đại ứng dụng công nghệ 3D tiên tiến giúp rút ngắn thời gian niềng răng, quy trình niềng răng chuẩn được Nha khoa áp dụng. Các trang thiết bị được thanh trùng an toàn nên bạn có thể an tâm niềng răng, trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng của mình.
Nếu còn chưa rõ khi nào cần niềng răng hoặc có nhiều băn khoăn khác cần chia sẻ, bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN