Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu bạn cần biết

0
283

Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu như sau đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về kỹ thuật niềng chỉnh răng vẩu – một giải pháp điều trị vẩu do răng tận gốc được các bác sĩ khuyên dùng hiện nay.

1. Trường hợp nào có thể nắn chỉnh răng vẩu?

Chỉ nắn chỉnh răng vẩu trong trường hợp vẩu do răng gây ra. Đó là sự sai lệch răng trên cung hàm, do răng phát triển quá mạnh, các răng mọc chìa ra ngoài, lệch hẳn so với phương thẳng đứng của hàm răng.

Nắn chỉnh răng vẩu có thể áp dụng hiệu quả cho mọi trường hợp vẩu do răng gây ra, đây được coi là giải pháp tối đa để khắc phục tình trạng vẩu do răng, nhất là với các trường hợp răng vẩu bán hàm hoặc toàn hàm nặng, sai lệch khớp cắn phức tạp. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và có thời gian điều trị nhanh hơn, những người bị vẩu nhẹ, chẳng hạn chỉ vẩu 2 răng thì kỹ thuật nắn chỉnh răng vẩu nên được thay thế bằng cách bọc răng sứ thì sẽ hợp lý hơn.

Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu bạn cần biết1

Nắn chỉnh răng vẩu hiệu quả bằng mắc cài

2. Các cách nắn chỉnh răng vẩu thường dùng trong nha khoa

Hiện nay, nha khoa có 2 cách nắn chỉnh răng vẩu hiệu quả đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

− Niềng răng mắc cài

Đây là cách nắn chỉnh răng vẩu hiệu quả nhờ sử dụng mắc cài và dây cung gắn lên răng tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí đúng, sắp xếp lại các răng trên cung hàm sao cho ngay ngắn nhất, làm răng đẹp hơn và hết vẩu.

Có rất nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn như mắc cài kim loại chuẩn, mắc cài kim loại quý, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng. Tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế và ý kiến tư vấn của bác sĩ, bạn có thể chọn loại mắc cài phù hợp. Tốt nhất nên chọn loại mắc cài có lực kéo ổn định, có xuất xứ rõ ràng để nắn chỉnh răng vẩu.

− Niềng răng không mắc cài

Còn được gọi với tên gọi khác là niềng răng bằng khay niềng, là cách nắn chỉnh răng vẩu bằng hệ thống các khay niềng trong suốt ôm sát chân răng, giúp dịch chuyển răng làm răng hết vẩu. Kỹ thuật niềng răng này cho hiệu quả thẩm mỹ cao, có thể tháo rời dễ dàng, việc ăn uống và vệ sinh tiện lợi nhưng lại không đạt hiệu quả cao với các trường hợp răng vẩu phức tạp. Chi phí nắn chỉnh răng vẩu bằng khay niềng trong suốt cũng tương đối cao.

Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu bạn cần biết2

Nắn chỉnh răng vẩu bằng khay niềng trong suốt Invisalign

3. Kỹ thuật nắn chỉnh răng vẩu được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật nắn chỉnh răng vẩu tại cơ sở nha khoa uy tín được thực hiện bài bản, chuẩn xác với quy trình 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Mục đích của bước này là xác định chính xác nguyên nhân gây vẩu, mức độ răng vẩu, từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất. Tại bước này, việc thăm khám, chụp phim tại nha khoa uy tín sẽ được thực hiện bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D kỹ thuật số hiện đại.

Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng chi tiết

Từ kết quả thu được ở bước 1, bác sĩ sẽ lên kế hoạch niềng răng chi tiết bằng phần mềm Vceph 3D có khả năng tính toán chính xác các vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian nắn chỉnh răng vẩu, mức độ dịch chuyển răng, số lượng khay niềng cần dùng…

Bước 3: Ký hợp đồng nắn chỉnh răng vẩu

Bệnh nhân và bác sĩ sẽ được kí hợp đồng nắn chỉnh răng vẩu trước khi niềng chỉnh để bạn yên tâm về quá trình và kết quả niềng răng của mình cũng như có thể hợp tác tốt hơn với bác sĩ.

Bước 4: Vệ sinh răng miệng

Để đạt hiệu quả nắn chỉnh răng tốt nhất, đảm bảo quá trình niềng chỉnh răng được an toàn, hạn chế các vấn đề nhiễm trùng, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng, điều trị các bệnh lý về răng nếu có trước khi bác sĩ gắn mắc cài hoặc khay niềng cho bạn.

Bước 5: Tiến hành niềng răng

Tùy vào phương pháp nắn chỉnh răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài đúng kỹ thuật hoặc hướng dẫn đeo khay niềng chuẩn xác nhất cho bạn.

Bước 6: Hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và đặt lịch tái khám

Sau khi niềng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và lên lịch khám lại cho bệnh nhân để theo dõi tiến trình niềng răng, điều chỉnh lực kéo đúng lộ trình.

4. Nắn chỉnh răng vẩu trong bao lâu?

Thời gian nắn chỉnh răng vẩu thường kéo dài từ 18-24 tháng, thời gian nắn chỉnh nhanh hay chậm tùy tình trạng răng miệng, mức độ vẩu, cách chăm sóc, vệ sinh, sự tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, phương án niềng răng bạn chọn và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Để thời gian nắn chỉnh răng vẩu nhanh nhất, quá trình niềng răng không bị gián đoạn, bạn nên tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ, tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, tay nghề cao để thực hiện.

Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu bạn cần biết3

Hàm răng trở nên đều đẹp hết vẩu sau thời gian nắn chỉnh răng

*Lưu ý: Hiệu quả nắn chỉnh răng tùy tình trạng răng miệng của mỗi người

5. Các lưu ý khi nắn chỉnh răng vẩu

icon1Nên nắn chỉnh răng vẩu ngay từ nhỏ

Nắn chỉnh răng vẩu cho trẻ em được bác sĩ khuyến khích áp dụng vì lúc này xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, dễ nắn chỉnh nên đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng nhất. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời những dấu hiệu răng vẩu ở trẻ cũng góp phần giúp hàm răng của trẻ phát triển đều đẹp, hoàn chỉnh khi trưởng thành.

icon1Cách giảm đau phù hợp

Trong khoảng thời gian đầu sau khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút do chưa quen với các khí cụ gắn trên răng, lúc này bạn có thể súc miệng với nước muối ấm để giảm bớt cơn đau. Có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

icon1Có chế độ ăn uống phù hợp khi đeo niềng

Sau khi đeo niềng răng, bạn nên ăn các thức ăn mềm, các món cháo, súp, sữa, tránh ăn các món quá nóng, quá lạnh hoặc quá dẻo có thể gây ảnh hưởng tới mắc cài và khay niềng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột, tránh dùng trà hoặc nước ngọt.

icon1Chú ý chăm sóc răng miệng sau khi đeo niềng

Khi đeo niềng việc chải răng sẽ khó khăn hơn nhưng bạn vẫn phải đảm bảo chải răng đều đặn, đúng cách, nên dùng bản chải chuyên dụng dành cho người niềng răng, dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng mà bàn chải không tới được.

icon1Hợp tác tốt với bác sĩ nha khoa

Tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, đến tái khám đúng hẹn và nếu mắc cài có dấu hiệu lỏng lẻo, bung tuột cần đến gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Top 5 điều quan trọng về nắn chỉnh răng vẩu bạn cần biết4

Hiệu quả nắn chỉnh răng vẩu cho bệnh nhân tại Nha Khoa Kim

*Lưu ý: Hiệu quả nắn chỉnh răng tùy tình trạng răng miệng của mỗi người

Mặt khác, nên chọn cơ sở nha khoa uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất và có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha để tiến hành nắn chỉnh răng vẩu cho mình. Nên tham khảo từ 3-5 nha khoa trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Nếu như chưa tìm ra lựa chọn phù hợp, bạn có thể cân nhắc Nha khoa Kim – một bệnh viện răng hàm mặt lớn đã tiến hành chỉnh nha cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả các ca nắn chỉnh răng vẩu phức tạp thành công, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh.

Ngoài bác sĩ giỏi, tay nghề cao, kinh nghiệm phong phú, Nha khoa còn có cơ sở vật chất khang trang, môi trường vô trùng tuyệt đối, sử dụng các mắc cài và khay niềng chính hãng để nắn chỉnh răng vẩu cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân đạt kết quả điều trị cao nhất, đúng như kỳ vọng.

Trên đây là thông tin chi tiết về kỹ thuật nắn chỉnh răng vẩu trong nha khoa, nếu có câu hỏi khác cần giải đáp, bạn vui lòng gọi số 19006899 để được tư vấn.

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN