Thông tin tổng hợp về răng hô và cách điều trị hô tốt nhất

0
320

Đã quá quen với các tên gọi trong dân gian là hô, vẩu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và đầy đủ về tình trạng răng hô. Để giúp bạn không bỏ lỡ những kiến thức nha khoa bổ ích, chúng tôi đã tổng hợp lại mọi thông tin cần thiết về răng hô như sau đây.

1. Răng hô là gì? – Các đặc điểm của răng hô

Răng hô là một khiếm khuyết thường gặp do răng mọc sai vị trí hoặc do xương hàm phát triển quá mức, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và khuôn mặt.

Răng hô còn có các tên gọi khác là răng vẩu, răng vổ với các đặc điểm như:

− Răng mọc sai vị trí, chồng chéo lên nhau, nhóm răng cửa chìa ra phía trước

− Các răng mọc thẳng hàng nhưng xương hàm bị đưa ra trước quá nhiều so với trán và mũi

− Môi căng ra, hàm dưới bị thụt lùi vào bên trong, trong một số trường hợp bệnh nhân không thể khép kín miệng lại một cách tự nhiên.

Thông tin tổng hợp về răng hô và cách điều trị hô tốt nhất1

Các răng chìa ra ngoài, khớp cắn bị lệch là đặc điểm dễ thấy nhất của người bị răng hô

2. Nguyên nhân gây răng hô

Có rất nhiều nguyên nhân gây răng hô, các nguyên nhân này có thể là do:

♦ Do di truyền từ ông bà, bố mẹ

Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp ở các ca điều trị răng hô. Hơn 70% dân số bị răng hô do nguyên nhân này.

♦ Do thói quen xấu thời thơ ấu

Các thói quen thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu các thói quen này khiến răng bị chìa ra ngoài, gây mất cân đối.

♦ Do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt

Đây là nguyên nhân mà tự nhiên, không thể can thiệp được, có thể do một sự sai lệch nào đó mà hàm mặt phát triển không cân đối, làm phần xương trên hóp lại và xương hàm nhô ra sẽ gây ra tình trạng vẩu.

♦ Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Xương hàm quá nhỏ khiến các răng không chỗ đứng khiến chúng phải mọc chen chúc, chồng lên nhau hoặc nhô ra ngoài. Trong khí đó, xương hàm quá to so với răng lại khiến răng bị thưa ra còn hàm thì vẩu nghiêm trọng.

3. Các kiểu răng hô và cách điều trị hiệu quả

Có 3 kiểu răng hô là hô do răng, hô do hàm, hô do cả răng và xương hàm kết hợp. Với mỗi kiểu hô sẽ có các cách điều trị khác nhau, cụ thể là:

Niềng răng nếu hô do răng

Đây là cách khắc phục hiệu quả nhất với các trường hợp hô do răng. Kỹ thuật chỉnh nha này sử dụng khí cụ nha khoa tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm sao cho răng đều và đẹp nhất, hết hô vẩu.

Thông tin tổng hợp về răng hô và cách điều trị hô tốt nhất2

Niềng răng hô là cách điều trị kiểu hô do răng hiệu quả cao

⇔ Phẫu thuật chỉnh hàm nếu hô do hàm

Bác sĩ sẽ can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm. Nếu cần thiết sẽ cắt bỏ một phần xương hàm để thu ngắn lại sao cho tỷ lệ răng hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

⇔ Kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm nếu hô do cả răng và xương hàm kết hợp

Đối với các trường hợp hô do cả răng và xương hàm kết hợp, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và niềng răng cho bệnh nhân để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu chỉ niềng răng hoặc chỉ phẫu thuật thì hiệu quả điều trị sẽ không cao, không khắc phục được triệt để tình trạng hô vẩu.

4. Các lưu ý khi điều trị răng hô

Để ca điều trị răng hô đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Chọn phương pháp điều trị răng hô

Để tìm ra phương pháp điều trị răng hô hiệu quả nhất, bạn cần căn cứ vào tình trạng hô và mức độ hô cụ thể của mình, xác định chính xác nguyên nhân gây răng hô. Tốt nhất là đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp cho bạn.

Thông tin tổng hợp về răng hô và cách điều trị hô tốt nhất3

Chọn đúng phương pháp giúp điều trị răng hô hiệu quả

*Lưu ý: Hiệu quả điều trị răng hô phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Chọn cơ sở nha khoa

Cơ sở nha khoa tốt sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây răng hô đúng từ đó đưa ra phương án điều trị thích hợp. Để làm được điều này, nha khoa đó phải có trang thiết bị hiện đại, phải có công nghệ tiên tiến, nhất là phải có bác sĩ giỏi, tay nghề và kinh nghiệm phong phú.

Nha khoa Kim là một địa chỉ nha khoa uy tín có thể giúp bạn chữa răng hô triệt để. Tại Nha khoa đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị cho bạn. Hệ thống máy X-quang chuyên dụng, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph,…Giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân răng hô chính xác nhất, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu niềng răng, các bác sĩ đưa ra nhiều kỹ thuật tiên tiến cho bạn lựa chọn như niềng răng mắc cài, niềng răng Invisalign,… Các hình thức niềng răng mắc cài sứ, mắc cài kim loại hay niềng răng mặt trong cũng có đầy đủ tại Nha khoa, đáp ứng mọi nhu cầu chỉnh nha của bệnh nhân.

Nếu chữa răng hô bằng phương pháp phẫu thuật cho trường hợp hô do hàm, bác sĩ sẽ thao tác chính xác trong phòng mổ hiện đại, thiết bị hỗ trợ đầy đủ, dụng cụ phẫu thuật được thanh trùng chu đáo. Chỉ sau ít giờ đồng hồ, tình trạng răng hô vẩu sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Như vậy, răng hô là một khiếm khuyết thường gặp và hoàn toàn có thể điều trị tận gốc nếu bạn chọn đúng phương pháp và chọn đúng cơ sơ nha khoa uy tín để chữa trị. Nếu còn các thắc mắc khác liên quan đến tình trạng răng hô, bạn có thể gọi số 19006899 để được tư vấn cụ thể.

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN