Thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng

0
286

Chúng ta vẫn thường nghe nói về hàm duy trì sau khi niềng răng nhưng chưa thực sự biết tác dụng của chúng, vậy hàm duy trì sau khi niềng răng là gì và có những điều gì cần chú ý? Những thông tin tổng hợp sau sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến khí cụ này.

1. Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ nha khoa rất quan trọng có tác dụng giúp ổn định nha hàm sau khi niềng răng áp dụng đối với các trường hợp có kết quả sau chỉnh nha chưa thực sự ổn định, điều chỉnh các mô xương hàm, nướu đạt độ bền vững tốt nhất, ngăn chặn tình trạng xô lệch có thể xảy ra gặp các tác động khi nhai, cắn.

Có 2 loại hàm duy trì là hàm duy trì bằng khí cụ gắn cố định và hàm duy trì tháo lắp. Vậy tại sao cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

2. Tại sao cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng mang lại rất nhiều lợi ích cho người niềng răng, giúp đem lại kết quả chỉnh nha cao nhất, cụ thể là:

– Giúp cố định và ổn định toàn bộ hàm răng mới

Sau khi tháo mắc cài niềng răng, hàm duy trì sẽ được sử dụng giống như một cái trụ giúp cố định các răng sao cho chắc chắn nhất giúp cố định và ổn định toàn bộ hàm răng mới cho tới khi xương và nướu răng phát triển, có thể thích nghi được với sự thay đổi của toàn bộ hàm răng.

Thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng1

Hàm duy trì sau khi niềng răng giúp ổn định toàn bộ hàm răng mới 

–  Duy trì kết quả niềng răng, ngăn việc xô lệch răng về vị trí cũ

Do xương và chân răng sau khi tháo mắc vẫn đang ở trạng thái chưa vững chắc, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi trong khi đó, quá trình ăn nhai diễn ra có thể khiến răng lại xô lệch, dịch chuyển về vị trí cũ. Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ giúp khắc phục điều này và đảm bảo duy trì kết quả niềng răng, giúp việc niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất.

– Giúp răng và nướu chắc khỏe

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cố định răng trên cung hàm, giúp hàm răng và nướu chắc khỏe, nhanh chóng phát triển và thích nghi với sự biến đổi sau quá trình đeo mắc cài, việc cố định răng trên cung hàm còn giúp tránh được hiện tượng tiêu xương, hóp má, từ đó tạo thẩm mỹ cho cả hàm răng và khuôn mặt.

3. Các loại hàm hàm duy trì hiện nay

Có 2 loại hàm hàm duy trì sau khi niềng răng được sử dụng phổ biến hiện nay là:

♦ Hàm duy trì là khí cụ tháo lắp

Đây là hàm duy trì sau khi niềng răng đơn giản, có thể tháo lắp dễ dàng và thuận tiện, tuy nhiên để có tác dụng tốt nhất, bạn không nên tháo ra quá lâu mà cần đeo liên tục để đảm bảo răng và khớp cắn ổn định trong thời gian mới tháo niềng răng.

Hàm duy trì là khí cụ tháo lắp có ưu điểm là đơn giản, có thể dễ dàng vệ sinh, có thể tháo ra lắp vào tại nhà mà không cần tới sự trợ giúp của bác sĩ. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được không cao như hàm duy trì cố định.

Thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng2

Hàm duy trì là khí cụ tháo lắp có thể dễ dàng vệ sinh

♦ Hàm duy trì là khí cụ gắn cố định

Đúng như tên gọi, loại hàm này được gắn cố định vào răng giúp cố định răng thật chắc khỏe. Việc tháo lắp chỉ được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ hoặc do bác sĩ trực tiếp thực hiện.

Hàm duy trì là khí cụ gắn cố định được chế tạo từ dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng được gắn cố định vào phía trong các răng trước (răng 1,2,3) bằng vật liệu Composite. Ưu điểm của loại hàm này có hiệu quả rất cao nhưng lại khó khăn trong việc vệ sinh.

=> Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng mà bạn chọn loại hàm duy trì phù hợp.

4. Thời gian đeo hàm duy trì ?

Không phải ai sau khi chỉnh nha cũng phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng mà tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, thông thường bệnh nhân chỉ đeo hàm duy trì khi răng và nướu chưa ổn định. Thời gian đeo hàm duy trì thường kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm hoặc đeo cho tới khi răng ổn định, đều đẹp như ý.  Để biết chính xác thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn phải được các bác sĩ thăm khám cụ thể, dựa trên những kết quả thu được, các bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra thời gian chính xác nhất.

Thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng3

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng từ 6 tháng tới 1 năm mới có kết quả tốt

5. Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Để việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng đạt kết quả như mong đợi, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ và tự mình chú ý các điều sau:

⇒ Tuyệt đối tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, bạn cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Cho tới nửa sau, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Khi răng đạt được sự ổn định nhất định, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo.

⇒ Tuyệt đối tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

Với hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ cố định, việc tháo lắp phải được thực hiện bởi chính bác sĩ hoặc dưới dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, thao tác tháo lắp phải nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật.

Với hàm duy trì là khí cụ tháo lắp thì bạn có thể tự tháo rời tại nhà. Nhưng thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu.

⇒ Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, thức ăn có thể rơi vào kẽ và rất khó làm sạch, do đó việc vệ sinh răng miệng cần phải được chú ý hơn. Bạn cần phải chải răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh, phòng tránh gây các bệnh lý răng miệng…

Thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng4

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là lưu ý bạn cần ghi nhớ

⇒ Tái khám đúng hẹn

Cần đến tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra tình trạng đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cho bạn. Từ đó có hướng điều chỉnh hoặc xử lý các tình huống phát sinh một cách tốt nhất. Việc tái khám cần phải được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín thì mới có thể đảm bảo.

Bên cạnh đó, để bạn không phải đeo hàm duy trì quá lâu hoặc không cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cần chọn địa chỉ niềng răng tốt, có bác sĩ giỏi và có trang thiết bị đầy đủ để thực hiện.

Nha khoa Kim là một trong những cơ sở nha khoa có ưu thế về niềng răng, sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất khang trang, sử dụng kỹ thuật niềng răng tiên tiến nhất với các khí cụ đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn có hàm răng như ý, đều đặn và chắc khỏe mà không cần hoặc chỉ phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong thời gian ngắn.

Trên đây là các thông tin tổng hợp về hàm duy trì sau khi niềng răng. Nếu còn các câu hỏi khác có liên quan, vui lòng liên hệ số 1900 6899 để được giải đáp.

Gợi ý xem thêm

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN