Răng hô là gì các nhận biết đặc điểm của răng hô

0
440

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn khá phức tạp ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ cả hàm răng.Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu răng hô là gì và đặc điểm nhận biết như thế nào, nên điều trị ra sao?

1. Răng hô là gì?

Răng hô là gì? Thực chất răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn trong nha khoa và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Răng có xu hướng chìa ra phía trước quá mức và với mũi, trán và cấu trúc chung của khuôn mặt. Nhiều trường hợp răng hô mọc khấp khểnh và chồng chéo lên nhau.

Răng hô là gì các nhận biết đặc điểm của răng hô1Răng hô là tình trạng răng bị chìa ra phía trước quá mức

Răng hô có thể do bẩm sinh, nguyên nhân này chiếm tới 70%  nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc ông bà bị hô con cái có khả năng hô rất cao.

Răng hô thể do một số thói quen xấu hình như ngậm ty giả, mút tay hay đẩy lưỡi khiến răng bị hô mất giá trị thẩm mỹ của hàm răng.

Thường có hai trường hợp răng hô phổ biến là hô do răng hoặc hô do hàm mỗi trường hợp lại có những cách điều trị khác nhau.

2. Cách nhận biết răng hô như thế nào

Răng hô là như thế nào có thể nhận biết răng hô bằng cách quan sát trực tiếp qua gương, máy chụp hình và được nhận diện với những đặc điểm phổ biến sau.

Tương quan khuôn mặt không chuẩn, với các góc nghiêng, đường kẻ từ trán xuống tới miệng có một đường trượt và phía răng bị nhô ra, chụp từ trên xuống thấy miệng hoặc cằm là bạn bị hô.

Răng hô là gì các nhận biết đặc điểm của răng hô2Răng hô nhìn tương quan hai hà không chuẩn

Tương quan răng với hàm không chuẩn, nếu chụp nghiêng từ chân răng tời rìa răng không tạo thành đường song song so vớ phương thẳng đứng đồng nghĩa với răng bạn mọc vênh ra ngoài vẩu và mất cân xứng

Tương quan giữa hai hàm răng không chuẩn, khi ngậm miệng hai răng không khít và nhau và hàm trên bao trùm răng hàm dưới hoặc ngược lại hay còn gọi là răng móm.

Răng mọc sai thế và chiều, hàm răng mất cân đối với khuôn mặt, răng mọc lên bị kênh nhau, xoay chiều và vênh sang bên làm cho môi bị độn lên trên.

3. Cách điều trị răng hô nhanh và hiệu quả nhất

Từ những đặc điểm răng hô là răng như thế nào, nên  chỉnh răng để giúp răng đều đẹp chuẩn khớp cắn, đảm bảo ăn nhai tốt hơn. Hiện nay nha khoa có rất nhiều cách để khắc phục răng hô hiệu quả và dễ dàng thực hiện.

Mài răng là một trong những phương pháp khá phổ biến và nhanh nhất trong những trường hợp phục hình răng hô. Mài răng giúp mài bớt đi một phần răng hô giúp răng đều đẹp hơn, và chỉ áp dụng  với những trường hợp răng hô nhẹ.

Bọc răng sứ khắc phục răng hô, đa số thực hiện với trường hợp hô răng cửa với số lượng ít. Khi thực hiện cần mài răng hô thành cùi nhỏ để lắp mão răng sứ lên trên để khắc phục răng hô.

Răng hô là gì các nhận biết đặc điểm của răng hô3Răng hô có thể khắc phục hiệu quả bằng cách niềng răng

Niềng răng hô là giải pháp phổ biến nhất khắc phục răng hô, niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài nha khoa để giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Mài răng mất nhiều thời gian để hoàn thành tuy nhiên cho kết quả duy trì đến trọn đời.

Phẫu thuật hàm hô chỉ áp dụng cho trường hợp hô do hàm, bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương  hàm và đẩy lùi về phía sau giúp hàm răng cân xứng. Phương pháp này được thực hiện nhanh chóng và chỉ mất 1 giờ để đạt được hiệu quả.

Mọi thắc mắc răng hô là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi. Các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN