Niềng răng nên ăn gì và phải kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất?

0
644

Ngoài lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha, trung tâm chỉnh nha thì việc niềng răng nên ăn gì và phải kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất là quan tâm hàng đầu của người bệnh. Đây là một trong những lưu ý quan trọng để bạn có thể đạt hiệu quả chỉnh nha như ý, đảm bảo sớm có hàm răng khỏe đẹp.

1. Tại sao phải chú ý việc niềng răng nên ăn gì?

Niềng răng nên ăn gì là điều bạn phải chú ý vì ăn uống là việc không thể thiếu được để đảm bảo sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, phục vụ công việc và học tập. Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo việc ăn uống không ảnh hưởng tới các khí cụ niềng răng. Có như vậy mới không làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.

Niềng răng nên ăn gì và phải kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất1Chú ý đến chế độ ăn uống giúp mắc cài không bị bung tuột

Xem thêm: thay đổi 360 độ niềng răng trước và sau

Mặt khác, chú ý việc niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn gì khi niềng răng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh làm răng yếu đi khi vừa phải chịu sự tác động của mắc cài, (khay niềng) vừa phải thực hiện chức năng nhai nuốt thức ăn. Thêm vào đó, việc ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp cho răng khỏe mạnh, không bị các vi khuẩn gây hại tấn công, đồng thời bảo đảm tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp răng luôn trắng đẹp tự nhiên.

2. Niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì để đạt hiệu quả cao?

* Niềng răng nên ăn gì

Niềng răng nên ăn gì có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, tuy nhiên không quá khó để thực hiện. Theo đó chỉ cần bạn chú ý, khi niềng răng nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cụ thể như sau:

Niềng răng nên ăn gì dễ nhai nuốt, không gây áp lực lên răng, tốt nhất nên sử dụng các món súp, sữa, các món cháo, … Nên ăn các món ăn ít đường và tinh bột, ít cặn bám.

Niềng răng nên ăn gì và phải kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất2Niềng răng nên ăn các món dễ nhai nuốt như cháo, súp…

Xem thêm: chi phí niềng răng hô

Bạn cũng có thể kết hợp các thực phẩm thông thường để nấu thành các món ăn khác nhau nhưng phải đảm bảo tiêu chí: mềm – vừa ăn – ít đường – ít cặn bám để thay đổi khẩu vị.

Các món ăn khi niềng răng được khuyến khích là cơm mềm, rau luộc, các món cháo, súp, sữa, nước ép hoa quả…

* Niềng răng không nên ăn gì?

Song song với việc niềng răng nên ăn gì, bạn cũng cần chú ý đến việc niềng răng phải kiêng những gì để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, đưa quá trình niềng chỉnh đi đúng lộ trình đã định.

Theo đó, các món ăn cứng, phải nhai cắn như kẹo cao su, mía, kiêng ăn các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không ăn các món ăn dai, dẻo. Không nên uống nước ngọt, nước giải khát có gas, tránh nhai xương, nhai đá lạnh… Có thể làm bung tuột mắc cài.

Niềng răng nên ăn gì và phải kiêng ăn gì để đạt hiệu quả cao nhất3Tránh ăn các món ăn phải nhai cắn nhiều như táo, mía

Riêng các loại thức ăn cứng và giòn như cà rốt hoặc táo thì nên cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngoài ra, nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi ăn để đạt hiệu quả chỉnh nha như ý.

Qua các thông tin niềng răng nên ăn gì và kiêng ăn gì để đạt hiệu quả tốt nhất, hi vọng bạn sẽ chú ý hơn trong việc ăn uống khi niềng răng. Tin chắc răng, nếu áp dụng đúng, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp như kỳ vọng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN