Niềng răng mất bao lâu, cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng?

0
283

Niềng răng mất bao lâu dường như là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của những người có định đi niềng răng. Bởi lẽ thời gian là một trong những thử thách của phương pháp nắn chỉnh răng này buộc mọi người phải trải qua. Vậy, niềng răng mất chính xác là bao lâu? Hãy cùng khám phá ngay nhé.

1. Niềng răng mất bao lâu thì hoàn thành?

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc lớn vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Theo lý thuyết thì niềng răng mất khoảng từ 15-18 tháng, một vài trường hợp có sai lệch răng phức tạp có thể mất thêm 1 vài tháng nữa để răng có điều kiện sắp xếp lại, sao cho hàm răng có tỉ lệ chuẩn nhất.

Theo đó, khoảng thời gian niềng răng này được chia ra thành các giai đoạn cụ thể, đó là:

Giai đoạn 1 (từ 2 – 6 tháng đầu) là giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm.

Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo) là giai đoạn điều chỉnh các trục răng.

Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó) là giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.

Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng) là giai đoạn giúp duy trì sự ổn định của các răng.

Niềng răng mất bao lâu, cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng1

Niềng răng mất bao lâu tùy tình trạng răng miệng của mỗi người

Tuy nhiên, trên thực tế, một ca niềng răng mất bao lâu không chỉ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Biết được các yếu tố này, bạn sẽ biết thời gian niềng răng mất bao lâu với trường hợp của mình và có thể chủ động hợp tác với bác sĩ, giúp thời gian niềng răng được nhanh hơn. Cách tốt nhất để biết chính xác thời gian niềng răng là đến khám tại các cơ sở nha khoa uy tín. Tại đây bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn các yếu tố chi phối và đề ra các giải pháp phù hợp.

2. Làm thế nào để rút ngắn thời gian niềng răng mất bao lâu?

Không khó để rút ngắn thời gian niềng răng nếu bạn biết được đầy đủ các yếu tố chi phối thời gian niềng. Các yếu tố chi phối thời gian niềng răng mất bao lâu gồm có: độ tuổi, tình trạng răng miệng, kỹ thuật niềng răng, tính kỷ luật của bệnh nhân, bác sĩ điều trị và cơ sở nha khoa bạn chọn. Bạn có thể rút ngắn thời gian niềng khi xem xét các yếu tố này một cách cụ thể:

♥ Độ tuổi

Độ tuổi có tác động lớn đến thời gian niềng răng mất bao lâu, trên thực tế thì ở trẻ em thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn so với người lớn. Các bác sĩ cũng khuyến khích việc niềng răng khắc phục các sai lệch răng cho trẻ em trong giai đoạn từ 6-8 tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể niềng răng khi đã trưởng thành nếu muốn có hàm răng đẹp, chỉ cần bạn đủ kiên trì vì thời gian niềng răng có thể lâu hơn đôi chút. Nên quyết định niềng răng sớm vì để lâu không có lợi, càng lớn tuổi việc nắn chỉnh răng càng khó khăn hơn.

Niềng răng mất bao lâu, cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng2

Niềng răng mất bao lâu tùy thuộc vào độ tuổi

=> Ngay khi phát hiện sai lệch răng, bạn cần niềng răng sớm nhất có thể vì niềng răng càng sớm, thời gian niềng răng bao lâu sẽ càng nhanh.

♥ Tình trạng răng miệng

Thời gian niềng răng mất bao lâu do tình trạng răng miệng chi phối. Nếu sai lệch răng ở mức độ nhẹ, bạn có thể sớm có hàm răng đẹp sau khoảng thời gian niềng răng từ 15-18 tháng. Nhưng nếu mức độ sai lệch răng phức tạp hơn, ví dụ đối với những tình trạng răng hô, vẩu, răng lệch lạc quá nặng, nhiều khả năng ca điều trị có thể kéo dài thêm vài tháng mới có thể đạt kết quả như kỳ vọng.

=> Đây là yếu tố tự nhiên ít có thể tác động được nhưng bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian niềng răng nếu biết cách chọn kỹ thuật niềng răng phù hợp với tình trạng răng của mình.

♥ Kỹ thật niềng răng

Kỹ thật niềng răng chi phối trực tiếp đến thời gian niềng răng mất bao lâu. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau cho bạn chọn như niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài, niềng răng tháo lắp…Mỗi kỹ thuật có ưu nhược điểm riêng nên có thể quyết định tới vấn đề niềng răng mất bao lâu ở mỗi người. Trong đó, mắc cài kim loại được đánh giá là kỹ thuật niềng răng mang lại kết quả mong muốn trong thời gian ngắn nhất so với các kỹ thuật khác vì có lực kéo tốt, ổn định, giúp dịch chuyển răng nhanh chóng.

=> Chọn kỹ thuật niềng răng phù hợp, sáng suốt trong việc lựa chọn mắc cài hoặc khay niềng sẽ giúp bạn vừa có thể đạt hiệu quả chỉnh nha cao vừa có thể rút ngắn thời gian niềng, từ đó không còn quá lo lắng niềng răng khoảng bao lâu nữa.

♥ Tính kỷ luật của bệnh nhân

Trong quá trình niềng răng, nếu bệnh nhân có tính kỷ luật tốt, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, biết chăm sóc, vệ sinh đúng cách và tái khám đúng hẹn sẽ không cần phải băn khoăn niềng răng nhanh nhất bao lâu thì mang lại kết quả cao vì nếu tuân thủ tốt, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn do không bị các yếu tố phát sinh khác làm gián đoạn. Ngược lại, nếu tái khám không đúng lịch hẹn, ăn uống không điều độ, vệ sinh răng miệng qua loa có thể khiến mắc cài hoặc khay niềng bị bung tuột, bệnh răng miệng phát sinh dẫn tới thời gian niềng răng bị gián đoạn.

=> Để rút ngắn thời gian niềng răng, cần có chế độ ăn uống khoa học, vệ sinh răng miệng chu đáo, đến tái khám đúng hẹn, thực hiện đúng các chỉ dẫn khác của bác sĩ.

♥ Bác sĩ điều trị và cơ sở nha khoa bạn chọn

Bác sĩ điều trị có tay nghề cao sẽ đề ra phương án chỉnh răng hiệu quả, giúp bệnh nhân đạt kết quả tốt nhất, biết cách xử lý các tình huống phát sinh giúp việc niềng răng đi đúng lộ trình, ngược lại, một bác sĩ có tay nghề non kém sẽ không giúp người bệnh đạt hiệu quả chỉnh nha như kỳ vọng.

Niềng răng mất bao lâu, cách nào có thể rút ngắn thời gian niềng3

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi niềng tại nha khoa có bác sĩ giỏi

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc tình trạng răng miệng của mỗi người

Bên cạnh đó, cơ sở nha khoa tốt sẽ có khí cụ chất lượng, lực kéo đảm bảo, môi trường vô trùng tránh các biến chứng không mong đợi. Vì thế, niềng răng trong bao lâu do bác sĩ điều trị và cơ sở nha khoa bạn chọn chi phối nhiều nhất.

=> Cần sáng suốt lựa chọn bác sĩ điều trị và tìm cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng. Bác sĩ giỏi, nha khoa uy tín, tin cậy sẽ giúp bạn niềng răng nhanh chóng với kết quả cao nhất.

Nha khoa Kim hiện là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín, giúp bạn không phải lo ngại thời gian niềng răng mất bao lâu. Tại Nha khoa, bác sĩ giỏi, tay nghề cao và có kinh nghiệm phong phú sẽ vận dụng những kỹ thuật niềng răng tốt nhất, sử dụng khí cụ niềng răng hiệu quả, chính hãng nhất để giúp bạn niềng răng nhanh. Bác sĩ cũng biết cách tư vấn cách chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân sau khi niềng để quá trình niềng không bị gián đoạn.

Mặt khác, các trang thiết bị tối tân và chính sách giá tốt cũng giúp Nha khoa trở thành địa chỉ niềng răng uy tín, giúp hàng trăm bệnh nhân có hàm răng đẹp như ý một cách nhanh chóng.

Như vậy, niềng răng mất bao lâu do nhiều yếu tố chi phối, để biết chính xác thời gian niềng và đạt được kết quả cao nhất. Bạn nên tìm cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Nếu còn các thắc mắc khác về nha khoa, bạn có thể gọi số 1900 6899 để được tư vấn.

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN