Niềng răng cửa – Giải pháp hiệu quả giúp răng đều đặn cả hàm

0
253

Niềng răng cửa khắc phục hiệu quả khiếm khuyết răng cả hàm đều đặn nhưng chỉ duy nhất răng cửa bị mọc sai lệch làm mất thẩm mỹ của cả hàm răng. Vậy niềng răng cửa được tiến hành như thế nào và có gì cần chú ý so với niềng răng cả hàm, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Niềng răng cửa áp dụng cho trường hợp nào?

Niềng răng cửa là kỹ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ niềng gắn trực tiếp lên răng tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng, từ đó làm đều răng, tạo tính thẩm mỹ và giúp việc ăn nhai được đảm bảo nhờ có khớp cắn chuẩn. Kỹ thuật này không gây xâm lấn răng, không làm mòn men răng, đạt hiệu quả trọn đời. Do đó, niềng răng cửa được áp dụng hiệu quả cho nhiều trường hợp, gồm:

– Người có hai răng cửa hoặc nhiều răng cửa thưa

– Người có hai răng cửa bị hô vẩu, móm, răng cửa mọc quặp hoặc nhóm răng cửa mọc chìa ra ngoài làm khớp cắn không chuẩn.

– Người có răng cửa mọc khấp khểnh, mọc chen chúc nhau.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể niềng 2 răng cửa hoặc niềng 4 răng cửa mà không gây xâm lấn răng thật, không sợ đau hay ê buốt răng với nhiều hình thức niềng răng khác nhau.

Niềng răng cửa – Giải pháp hiệu quả giúp răng đều đặn cả hàm1

Niềng răng cửa áp dụng cho các trường hợp răng cửa thưa, mọc chen chúc

2. Các kỹ thuật niềng răng cửa hiệu quả?

Có 3 thuật niềng răng cửa hiệu quả được áp dụng phổ biển trong nha khoa đó là:

♦ Niềng răng cửa bằng mắc cài

Là kỹ thuật dùng mắc cài và dây cung gắn trực tiếp lên răng, mắc cài tạo lực xiết tác động lên dây cung giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng. Niềng răng cửa bằng mắc cài được đánh giá cao, cho hiệu quả chỉnh nha tốt với nhiều hình thức niềng răng như niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng bằng mắc cài kim loại quý…

Niềng răng cửa bằng mắc cài nhìn chung không mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, ngoại trừ niềng răng bằng mắc cài sứ hoặc niềng răng mặt trong. Trong 1 số trường hợp việc đeo niềng có thể gây kích ứng môi trường khoang miệng, thức ăn cũng dễ dắt vào mắc cài hơn, do đó bạn cần vệ sinh răng miệng thật kỹ để đề phòng các bệnh lý răng miệng.

Niềng răng cửa – Giải pháp hiệu quả giúp răng đều đặn cả hàm2

Niềng răng cửa bằng mắc cài

♦ Niềng răng cửa bằng khí cụ tháo lắp

Kỹ thuật niềng răng cửa bằng khí cụ tháo lắp được đánh giá là có ưu điểm vượt trội trong việc vệ sinh răng miệng, có thể tháo, lắp khí cụ một cách dễ dàng. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ thích hợp với các trường hợp sai lệch răng cửa ở mức độ nhẹ, nhất là các trẻ em từ 8-12 tuổi, không thích hợp để niềng răng cửa với các sai lệch răng phức tạp.

♦ Niềng răng cửa bằng khay niềng trong suốt

Đây là kỹ thuật tiên tiến cho hiệu quả thẩm mỹ cao nhờ sử dụng các khay niềng trong suốt ôm sát chân răng thay cho hệ thống các mắc cài. Các khay niềng cũng dễ tháo lắp và có thể chỉnh linh hoạt nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh, tuy nhiên niềng răng cửa, niềng răng 4 cửa bằng phương pháp này không đem lại hiệu quả cao đối với các sai lệch răng phức tạp, giá thành cũng tương đối cao so với các phương pháp niềng răng cửa khác.

3. Quy trình niềng răng cửa đạt chuẩn

Quy trình niềng răng cửa đạt chuẩn gồm có các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bệnh nhân sẽ được thăm khám tổng quát răng miệng sau đó nhận tư vấn về phương án niềng răng cửa hiệu quả từ bác sĩ.

Bước 2: Chụp X-quang toàn bộ răng hàm

Việc chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ có căn cứ để định lượng được độ sai lệch cụ thể của răng cửa.

Bước 3: Lấy dấu nhai và vạch ra phác đồ điều trị

Tùy vào các số liệu đã đo được, các bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị thích hợp, sẽ chỉ định nhổ răng hoặc không tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 4: Tiến hành niềng răng cửa cho bệnh nhân

Sau khi thiết kế mắc cài hoặc khay niềng xong, bác sĩ sẽ tiến hành đeo mắc cài cho bệnh nhân hoặc hướng dẫn đeo khay niềng sao cho đảm bảo đúng kỹ thuật. Tại bước này, bác sĩ có thể sẽ đeo mắc cài trên hoặc dưới hoặc cả hai hàm, tùy vào vị trí răng cửa mà bạn cần khắc phục.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng và đặt lịch tái khám

Sau khi niềng răng cửa xong, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân và đặt lịch tái khám để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

4. Những lưu ý khi niềng răng cửa là gì?

Việc nhổ răng tạo khoảng trống để răng dịch chuyển

Khi niềng 2 răng cửa hoặc niềng 4 răng cửa, bác sĩ có thể chỉ định việc nhổ răng để tạo khoảng trống giúp dịch chuyển răng sao cho đạt kết quả tốt nhất. Tùy vào tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ quyết định có nhổ răng hay không.

Lưu ý về tính thẩm mỹ

Vì răng cửa nằm ở giữa hàm răng nên rất dễ nhận biết, người ngoài có thể nhìn thấy ngay, do đó cần chọn loại mắc cài bằng sứ hoặc khay niềng trong suốt để niềng răng cửa sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho hàm răng. Tuy nhiên, cũng vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả trong việc niềng chỉnh, tốt nhất nên chọn loại khí cụ niềng răng vừa có tính thẩm mỹ vừa có lực kéo ổn định. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại khí cụ thích hợp nhất với tình trạng răng miệng của mình.

Niềng răng cửa – Giải pháp hiệu quả giúp răng đều đặn cả hàm3

Khi niềng răng cửa cần chú trọng đến tính thẩm mỹ 

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Thời gian niềng răng cửa

Dù bạn niềng 2 răng cửa hoặc nhiều răng cửa thì việc niềng răng cũng phải trải qua một khoảng thời gian từ 15 -24 tháng, cũng có thể lâu hơn tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Không nên nôn nóng trong việc rút ngắn thời gian niềng răng cửa để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Nên tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách, nên đến tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ có hướng điều chỉnh hợp lý.

Chọn địa chỉ nha khoa

Niềng răng vốn là một kỹ thuật nha khoa khó, niềng răng cửa còn là một thủ thuật khó hơn khi phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất khi niềng răng, do đó cần tìm địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, sở hữu đầy đủ các kỹ thuật niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất, đúng với kỳ vọng của bản thân.

Niềng răng cửa – Giải pháp hiệu quả giúp răng đều đặn cả hàm4

Niềng răng cửa hiệu quả cao tại Nha khoa Kim

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Niềng răng cửa tại Nha khoa Kim, những kỳ vọng của bạn sẽ được đáp ứng và được Nha khoa cam kết thực hiện, bằng bản hợp đồng niềng răng, Nha khoa Kim sẽ giúp bạn có hàm răng đều đặn, đẹp tự nhiên nhất. Để đạt được điều này, Nha khoa đã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ niềng răng mới nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các mắc cài chính hãng, các khay niềng trong suốt chất lượng cao được các bác sĩ giỏi của Nha khoa sử dụng, giúp việc chỉnh nha đi đúng hướng. Đồng thời việc niềng răng cửa được tiến hành đúng quy trình kỹ thuật, do các bác sĩ chuyên về niềng răng thực hiện trong phòng ốc khang trang, đảm bảo vô trùng tuyệt đối sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp như mong đợi.

Như vậy, niềng răng cửa bằng các kỹ thuật nha khoa hiện đại tại cơ sở nha khoa uy tín sẽ giúp bạn đạt được ước vọng có hàm răng đều đặn, đẹp đến bất ngờ. Nếu muốn tư vấn niềng răng hoặc muốn đặt lịch khám trước, bạn có thể gọi số 19006899 để được hỗ trợ.

 

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN