Niềng răng bị lệch – bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng

0
294

Để có một hàm răng đẹp, nụ cười tỏa nắng thay thế hàm răng lệch lạc, xấu xí không hề khó, chỉ cần bạn tìm đúng phương pháp chỉnh nha. Niềng răng bị lệch là một trong những giải pháp hàng đầu cho hàm răng trắng sáng, đều đặn và vĩnh viễn đến trọn đời.

1. Răng bị lệch là như thế nào, tại sao cần niềng răng bị lệch?

Răng bị lệch hay gọi chính xác hơn là răng lệch lạc với các biểu hiện là hàm răng lộn xộn, mọc chen chúc, không đồng đều, sai phương và thế, không tuân theo đúng trật tự trên khuôn hàm bình thường. Nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch là là do bẩm sinh, do các thói quen lúc còn nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu…hoặc do sự phát triển bất thường của hàm.

Vậy tại sao cần niềng răng bị lệch?

» Hàm răng lệch lạc không chỉ mất thẩm mỹ, khiến bạn tự ti, khép mình trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình ăn nhai. Nếu để lâu dài, răng lệch lạch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như đau đầu, đau lung, rối loạn khớp thái dương hàm, đau dạ dày…

» Răng lệch lạc có thể khiến thức ăn rơi và đọng lại trong khe răng, nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn tới các bệnh về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi, viêm tủy răng nặng…ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng.

Niềng răng bị lệch - bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng1

Niềng răng bị lệch ngăn ngừa bệnh răng miệng, cho nụ cười tỏa nắng

Như vậy, để ngăn ngừa những bệnh về răng miệng, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm và cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng, bạn nên tìm hiểu phương pháp chỉnh răng bị lệch phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Thực tế, bạn có thể chỉnh răng bị lệch bằng cách mài răng, bọc răng sứ và niềng răng bị lệch. Nhưng xét về tiêu chuẩn nha khoa thì cách mài răng và bọc răng sứ không đem lại hiệu quả lâu dài, không có lợi cho người chỉnh răng vì có sự xâm lấn do phải mài răng, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe về sau, bệnh nhân có thể phải phục đi phục hình lại gây tốn kém chi phí.

Trong khi đó, niềng răng bị lệch là giải pháp tốt nhất, vừa giúp chỉnh nha hiệu quả vừa đảm bảo an toàn, không gây xâm lấn răng, giúp bảo toàn mô răng, có tính ổn định lâu dài, chỉ cần điều trị một lần được vĩnh viễn.

=> Niềng răng bị lệch là cần thiết và chỉ niềng răng mới đem lại hiệu quả cao nhất. Do đó, nếu phù hợp với tình trạng răng miệng, khả năng kinh tế và nhu cầu của mình dựa trên sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ điều trị, bạn nên chọn giải pháp chỉnh nha này.

2. Các kiểu niềng răng bị lệch phổ biến

Các kiểu niềng răng bị lệch bị chi phối bởi các kiểu răng lệch cụ thể, bao gồm:

– Niềng răng bị lệch khỏi vị trí

– Niềng răng bị lệch vào trong hoặc ra ngoài

– Niềng răng bị lệch sang bên

– Niềng răng bị xoay ngang thân răng.

– Niềng răng bị lệch toàn thân răng

– Niềng răng bị vênh lệch rìa răng

=> Dù kỹ thuật niềng răng chỉ có một nhưng hướng niềng răng có thể linh động vì mỗi kiểu sai lệch sẽ cần đến kiểu niềng răng tương ứng.

3. Các phương pháp niềng răng bị lệch phổ biến

♦♦ Niềng răng mắc cài

Về bản chất là kỹ thuật nha khoa sử dụng lực kéo của mắc cài và dây cung tác động lên răng giúp răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí mong muốn. Niềng răng bằng mắc cài lại chia thành:

Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp chỉnh nha sử dụng các mắc cài được làm bằng thép không rỉ, mắc cài được làm bằng kim loại quý (vàng hoặc bạc). Mắc cài kim loại cho hiệu quả cao, chi phí cạnh tranh nhưng có tính thẩm mỹ kém.

Niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp niềng răng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, chỉ khác là các mắc cài được làm bằng sứ trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bạn tự tin hơn trong khi đeo niềng răng.

– Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Phương pháp này hiệu quả và cho tính thẩm mỹ cao vì hệ thống mắc cài được gắn bên trong răng, tuy nhiên phương pháp này yêu cầu kỹ thuật lớn, đòi hỏi bác sĩ giỏi, mức phí khác cao và việc vệ sinh răng miệng khi niềng sẽ khó khăn hơn.

Niềng răng bị lệch - bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng2

Niềng răng bị lệch bằng mắc cài kim loại cho hiệu quả cao

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là giải pháp niềng răng tối tân nhất hiện nay khắc phục mọi hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài.Niềng răng không mắc cài có hai lựa chọn là niềng răng invisalign và niềng răng Clear Aligner.

Về bản chất, niềng răng không mắc cài sử dụng những khay niềng trong suốt để dịch chuyển các răng lệch lạc về đúng vị trí, ôm sát mặt răng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người mang niềng. Tuy nhiên, niềng răng Invisalign được chế tạo theo một quy trình chuẩn quốc tế, được nhập khẩu từ Mỹ cho hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, được các chuyên gia khuyên dùng.

Hạn chế của phương pháp này là ít hiệu quả đối với các sai lệch răng phức tạp. Do đó những người có răng bị lệch phức tạp không nên kỳ vọng vào phương án này.

=> Tùy vào tình trạng răng miệng và sở thích, nhu cầu cá nhân, kết hợp sự tư vấn tin cậy từ bác sĩ, hãy lựa chọn phương pháp niềng răng bị lệch hiệu quả cho riêng mình. Nhưng thực tế đã chứng minh, đa số các trường hợp niềng răng bị lệch phải dùng đến khí cụ là mắc cài mới có thể đạt kết quả tốt nhất, đúng như kỳ vọng, còn khay niềng invisalign ít cho hiệu quả cao như mong đợi.

4. Niềng răng bị lệch như thế nào

Sau khi thăm khám cụ thể, bác sĩ tư vấn và bạn đã chọn phương pháp niềng răng bị lệch phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành các bước cụ thể để chỉnh những chiếc răng lệch về đúng vị trí nhờ các khí cụ niềng răng tương ứng với phương pháp bạn lựa chọn.

Có thể hình dung đơn giản là bạn sẽ được gắn các mắc cài lên răng và xiết dây cung, các răng lệch sẽ được di chuyển và xoay phương – thế – chiều răng để đạt tỷ lệ chuẩn nhất. Mấu chốt chủ yếu của ca niềng răng bị lệch nằm ở tiến trình di chuyển và sự thay đổi của răng mọc lệch, điều này phụ thuộc vào tình trạng cơ địa của mỗi người, phương pháp niềng răng và tay nghề của bác sỹ thực hiện.

Niềng răng bị lệch - bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng3

Niềng răng bị lệch bao lâu tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người

5. Niềng răng bị lệch mất thời gian bao lâu?

Thông thường, một ca niềng răng bị lệch sẽ mất khoảng từ 15 – 18 tháng. Trong trường hợp sai lệch phức tạp, thời gian của ca niềng có thể kéo dài thêm 1 vài tháng nhưng không đáng kể.

Niềng răng bị lệch mất thời gian bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng lệch cụ thể của bệnh nhân và phương án niềng răng bạn chọn cũng như tay nghề của bác sĩ. Vì thế, cách duy nhất xác định thời gian niềng răng bị lệch là đến nha khoa thăm khám cụ thể, chụp X-Quang toàn cảnh, phim sọ nghiêng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị và dự kiến thời gian cần thiết để chỉnh răng.

6. Hiệu quả niềng răng bị lệch như thế nào?

Hiệu quả niềng răng bị lệch đã được kiểm chứng bằng thành công của rất nhiều ca niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Kim. Bạn có thể theo dõi hiệu quả của phương pháp qua các hình ảnh trước và sau khi niềng răng của các bệnh nhân như sau:

Niềng răng bị lệch - bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng4

Niềng răng bị lệch - bí kíp chỉnh nha an toàn cho nụ cười tỏa nắng5

Hiệu quả niềng răng bị lệch tại Nha khoa Kim

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người

Qua hình ảnh bạn có thể thấy, điểm chung của các các ca niềng răng bị lệch này là tình trạng răng của các bệnh nhân rất phức tạp. Nhưng nhờ có bác sỹ chỉnh nha giỏi, chuyên sâu, lại có nhiều năm kinh nghiệm, có sự trợ giúp đắc lực từ máy móc hiện đại nên ca điều trị thành công, đảm bảo chỉnh răng tốt nhất mà không gây ra bất cứ sự cố hay tác hại nào cho răng.

Nếu bạn cũng có nhu cầu niềng răng bị lệch, hãy đến các phòng khám Nha khoa để được hướng dẫn, thăm khám chính xác. Hãy tạm biệt hàm răng kém xinh để sở hữu hàm răng đẹp hoàn hảo nhé.

Gợi ý xem thêm

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN