Nguyên nhân răng thưa do đâu, có cần chữa trị không?

0
324

Nguyên nhân răng thưa do đâu có thể không phải là điều bạn quan tâm hàng đầu nhưng nếu không chú ý, rất có thể bạn đã bỏ lỡ những kiến thức nha khoa cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng, dẫn tới những điều tốt đẹp có thể bị mất đi mà bạn không hề hay biết. Tìm nguyên nhân răng thưa ngay hôm nay và ngay bây giờ nhé.

1. Nguyên nhân răng thưa mà bạn có thể chưa biết

Thiếu mầm răng vĩnh viễn

Do yếu tố di truyền hay do có sự bất thường nào đó về mặt dinh dưỡng mà chúng ta bị thiếu mất một hoặc vài mầm răng vĩnh viễn trong xương gây ra tình trạng thiếu răng. Chính các yếu tố này là nguyên nhân răng thưa bởi lẽ khoảng trống trên nướu của mầm răng thiếu này sẽ bị các răng kế cận chiếm chỗ nhưng không hoàn toàn nên để lại khe thưa. Khe thưa này thường có kích cỡ lớn bất thường.

Do có răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm là những chiếc răng thừa vốn không có chỗ trên cung hàm, vì thừa nên chúng sẽ mọc lệch lạc ở cạnh các răng chính, va chạm vào chân răng làm cho răng tách nhau tạo thành các kẽ răng thưa. Răng mọc ngầm chính là nguyên nhân tại sao răng lại thưa mà không ít người gặp phải.

Nguyên nhân răng thưa do đâu, có cần chữa trị không1

Nguyên nhân răng thưa do răng mọc ngầm

 Do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm

Kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm cũng là một nguyên nhân răng thưa mà nhiều người không biết. Sự mất cân đối này có thể do yếu tố bẩm sinh. Khi kích cỡ răng nhỏ hơn độ rộng của cung hàm thì răng sẽ không đủ lấp hết khoảng trống của xương ở từng vị trí. Bởi thế mà xuất hiện các khe thưa nhỏ trên cung răng.

Nguyên nhân thưa răng do thói quen tật xấu

Dùng tăm xỉa răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn có thể khiến răng bị thưa ra, tăm chính là nguyên nhân răng thưa dần mà bạn có thể không biết hoặc không để ý. Nếu cứ duy trì lâu dài sẽ khiến răng càng ngày càng thưa ra. Ngoài tăm xỉa răng thì các thói quen như thở miệng, đẩy lưỡi cũng có thể là tác nhân khiến răng bị thưa.

Do sai lệch trong mọc răng

Nguyên nhân phổ biến với các trường hợp răng hô vẩu, khoảng trống phía trước của răng khá rộng nên các răng có thế chìa ra ngoài sẽ phát triển tự do không sát khít nhau, bởi thế sai lệch trong quá trình mọc răng cũng là nguyên nhân răng thưa.

Do các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng chính là nguyên nhân lý giải tại sao răng thưa, răng có thể bị thưa  chỉ vì bệnh viêm nướu. Khi nướu bị viêm thì mép nướu sẽ bong tách ra, đồng thời xương ổ bị tiêu hõm gây ra hiện tượng tụt nướu. Lúc này phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau giữa các răng sẽ bị lộ ra ngoài. Đây chính là nguyên nhân vì sao răng bị thưa.

Nguyên nhân răng thưa do đâu, có cần chữa trị không2

Các bệnh lý răng miệng cũng là nguyên nhân răng thưa phổ biến

Do bị mất răng

Mất răng do tai nạn hoặc bệnh lý sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, các răng xung quanh có xu hướng xô lệch về vị trí khoảng trống do răng đã mất để lại. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời để lấp khoảng trống sau khi mất răng thì hiện tượng răng thưa sẽ nhanh chóng xuất hiện.

2. Răng thưa có cần điều trị không?

Răng thưa có xấu không còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Tuy nhiên với đa số người Việt Nam thì răng thưa chưa bao giờ là tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp, thậm chí trong các sách tướng số, những người sở hữu hàm răng thưa là người không giữ được tiền bên mình. Hàm răng thưa mất thẩm mỹ dù vì nguyên nhân răng thưa nào gây ra cũng khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Nguyên nhân răng thưa do đâu, có cần chữa trị không3

Điều trị răng thưa là cách để có hàm răng đều đặn, thẩm mỹ

Mặt khác, khoảng cách giữa các răng không đều nhau, không sát khít vào nhau nên thức ăn dễ bám vào khe răng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở gây hại cho răng, dẫn tới các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu răng, viêm nha chu… Nhiều trường hợp răng thưa kèm theo khớp cắn bị sai lệch, khiến việc phát âm khó khăn.

=>Từ những điều trên chúng ta thấy việc điều trị răng thưa là cần thiết và nên làm, điều trị răng thưa hiệu quả bằng cách tìm và giải quyết triệt để nguyên nhân răng thưa vừa tăng tính thẩm mỹ vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng, giúp bạn không chỉ có hàm răng đẹp mà còn có sức khỏe tốt.

Hiện nay, nha khoa hiện đại có rất nhiều cách chữa trị răng thưa hiệu quả, để tìm ra phương án điều trị tốt nhất, bạn nên đến cơ sở nha khoa để thăm khám trực tiếp, tìm nguyên nhân răng thưa, từ đó bác sĩ sẽ có cơ sở đề ra cách điều trị phù hợp. Nếu còn các thắc mắc khác cần giải đáp, bạn có thể gọi số 1900 6899 để được tư vấn.

 

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN