Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không – BS tư vấn

0
412

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trông toàn bộ các răng.Khi răng số 8 mọc lệch khiến mọi người cảm thấy đau nhức khó chịu. Có không ít bệnh nhân có chung cảm giác đó và băn khoăn có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không. Bài viết dưới đây giúp bạn tháo gỡ băn khoăn đó 1 cách dễ dàng nhất.

1. Răng số 8 là răng gì?

Răng khôn, hay răng hàm số 8 thường là răng mọc cuối cùng trong cung hàm, có khi chậm hơn hay thậm chí không bao giờ mọc. Răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch là tùy thuộc vào vị trí của nó trong xương, nếu vị trí răng nằm ngang nó sẽ không mọc.

Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không - BS tư vấn

Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không – BS tư vấn

Khi răng số 8 mọc, răng sẽ mọc lệch và xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch. Hàm răng xô lệch sẽ dẫn đến lệch khớp cắn, các răng khác dễ bị sâu hơn. Nghiêm trọng hơn, hàm răng xô lệch gây ra những tình trạng như đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm,ăn uống khó khăn…

Xem thêm: Biến chứng sau nhổ răng – “tất tần tật” thông tin liên quan bạn cần biết!

2. Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch không?

Không phải răng số 8 nào khi mọc cũng phải nhổ bỏ. Nếu như răng mọc thẳng, không bị trùm lợi, ít gây đau nhức thì không cần thiết phải nhổ bỏ vì răng này không đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai.

Những lý do khiến bạn nên nhổ răng số 8 mọc lệch:

+ Răng số 8 là chiếc răng trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng của chúng ta khó khăn. Đây chính là lý do khiến cho thức ăn tích tụ lâu ngày trên mặt nhai của răng sau 1 thời gian vi khuẩn phát triển gây ra những bệnh răng miệng như : bệnh sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng…Nếu răng số 8 không được chữa trị có thể diễn tiến tới viêm nha chu, nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên là khá cao.

+ Do răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm không đúng vị trí mà có thể húc vào chiếc răng khỏe mạnh số 7 và dần khiến cho răng này bị lung lay, bị xô đẩy chèn ép và cuối cùng dẫn tới tình trạng mất răng.

+ Khi răng số 8 không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, ổ, đặc biệt là khi có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh thì đến lúc đó việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ gây biến chứng cũng khá cao.

Do đó, khi có dấu hiệu răng khôn mọc, lợi sưng, gây đau nhức và sốt thì tốt nhất bạn nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín gặp bác sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và có chỉ định có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không.

Mọi băn khoăn về có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không hoặc các vấn đề liên quan khác, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 1900.6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được tư vấn và giải đáp trực tiếp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN