Cập nhật thông tin đầy đủ về các loại mắc cài niềng răng hiện nay

0
261

Các loại mắc cài niềng răng mỗi loại có sự thiết kế, chất liệu và chức năng khác nhau. Chính vì thế, nắm rõ được đặc điểm của từng loại sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức nha khoa phong phú hơn, có lợi khi bạn muốn tìm phương pháp chỉnh nha niềng răng khắc phục những trường hợp răng xấu.

1. Tìm hiểu thông tin của các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau. Để không nhầm lẫn các loại, dưới đây là thông tin chi tiết và cụ thể nhất của các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Cập nhật thông tin đầy đủ về các loại mắc cài niềng răng hiện nay 1

Mắc cài kim loại – 1 trong các loại mắc cài niềng răng “kinh điển” trong chỉnh nha niềng răng

– Mắc cài kim loại: Là loại mắc cài truyền thống (cổ điển) được thiết kế chủ yếu bằng kim loại, có thể là vàng, bạc, thép không gỉ. Đi kèm với loại mắc cài này là dây cung cao su đàn hồi có nhiệm vụ tác dụng lực kéo lên mắc cài để kéo và nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm.

– Mắc cài sứ: Là loại mắc cài với các mắc cài được thiết kế từ hợp kim sứ và một số nguyên liệu vô cơ khác. Màu của mắc cài sứ tương tự và gần giống với màu của mô răng thật nên khó phát hiện bạn đang mang mắc cài niềng răng. So với mắc cài kim loại thông thường, mắc cài sứ có độ kéo dịch chuyển yếu hơn vì sứ không chịu được lực kéo mạnh như kim loại. Do đó, thường sử dụng cho việc chỉnh nha các khuyết điểm răng nhẹ.

Cập nhật thông tin đầy đủ về các loại mắc cài niềng răng hiện nay 2

Mắc cài tự buộc – mắc cài kiểm soát tự tác động tốt nhất trong các loại mắc cài niềng răng hiện nay

– Mắc cài tự buộc (tự đóng): Là loại mắc cài có nguyên liệu thiết kế chủ yếu bằng kim loại là thép không gỉ, nhưng cải tiến hơn các loại mắc cài cổ điển là các mắc cài được thiết kế và kết hợp với đây cung nằm trên một rãnh nắp trượt tự động. Việc sử dụng hệ thống nắp trượt này cho phép giảm lực ma sát lên mặt răng, hạn chế tối đa đau nhức tới bệnh nhân khi mắc cài dịch chuyển vị trí của răng.

Có thể nói trong các loại mắc cài niềng răng, mắc cài tự buộc kiểm soát tốt hơn lực tác động tới cung hàm, ít gây ra biến chứng và giảm tần suất thăm khám nha sỹ.

– Mắc cài mặt trong: Các loại mắc cài trên đây hầu hết được sử dụng để niềng răng mặt ngoài của răng nên không đòi hỏi kỹ thuật nhiều. Còn niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) đòi hỏi nha sỹ phải có tay nghề cao mới đặt được đúng vị trí mắc cài và điều chỉnh lực phù hợp. Chất liệu để thiết kế mắc cài chủ yếu là kim loại, nhưng vì được gắn ở mặt trong của răng nên có độ thẩm mỹ khá cao. So với các loại mắc cài niềng răng khác thì niềng răng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ cao nhất cho bệnh nhân.

2. Cách phân loại các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Theo mỗi tình huống sẽ có những phương án lựa chọn loại mắc cài phù hợp. Chính vì thế, nếu phân loại được các loại mắc cài niềng răng theo các tiêu chí bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình chỉnh nha.

– Dựa trên chất liệu mắc cài

niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê. Trong 3 loại này, mắc cài kim loại được sử dụng phổ biến vì có sự chịu lực khá tốt. Nhưng mắc cài sứ hoặc pha lê sẽ cho hiệu quả thẩm mỹ chỉnh nha tốt hơn.

– Dựa trên cấu tạo

niềng răng mắc cài mắc cài tự buộc và mắc cài thông thường. Với niềng răng mắc cài tự buộc có nhiều ưu điểm hơn, khắc phục được những khuyết điểm giúp giảm ma sát lên mặt răng, không gây ê buốt cho bệnh nhân.

Cập nhật thông tin đầy đủ về các loại mắc cài niềng răng hiện nay 3

Nên dựa vào các tiêu chí để phân loại các loại mắc cài niềng răng tốt hơn

– Dựa trên hình thức chỉnh nha

Có niềng răng mặt ngoài và niềng răng mặt trong. Nếu chọn niềng răng mắc cài mặt trong sẽ đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cao, nhưng chi phí cho loại mắc cài sẽ cao vì đòi hỏi trình độ, tay nghề của bác sỹ giỏi. Hơn nữa việc gắn mắc cài vào mặt trong của răng, sự điều chỉnh lực sẽ khó khăn hơn với những mắc cài mặt ngoài.

Theo sự phân loại các loại mắc cài niềng răng trên đây bạn đã hiểu được điểm mạnh của từng phương pháp. Nếu bạn muốn chỉnh nha niềng răng theo tiêu chí nào thì sẽ có cơ sở để lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn và biết thêm thông tin của các loại mắc cài niềng răng, hãy liên hệ tới địa chỉ niềng răng uy tín để được các bác sỹ giải đáp cụ thể nhé

Nguồn : http://niengrangkimdentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN