Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại

0
588

Song song với sự phát triển của khoa học công nghệ trong y khoa, các loại niềng răng đa dạng cũng được ra đời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu chỉnh nha của người bệnh. Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại sẽ được thông tin đầy đủ và chi tiết đến bạn ngay sau đây.

1. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay gồm 3 loại, cụ thể là:

* Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống ra đời sớm nhất, kỹ thuật này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn cố định lên răng, tạo ra lực xiết giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại1Phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống

Xem thêm: phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Các loại mắc cài mà kỹ thuật niềng răng này sử dụng rất da dạng, có thể kể đến:

+ Niềng răng bằng mắc cài kim loại gồm mắc cài kim loại chuẩn và mắc cài kim loại quý có khả năng nắn chỉnh răng nhanh chóng nhờ lực kéo ổn định.

+ Niềng răng bằng mắc cài tự buộc: Là loại mắc cài có thiết kế chốt tự động cố định chắc chắn dây cung trong rãnh mắc cài, nhờ đó dây cung không bị bong ra, đưa quá trình niềng răng đi đúng hướng, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha.

+ Niềng răng bằng mắc cài mặt trong: Là loại mắc cài được gắn vào mặt bên trong của răng thay vì mặt ngoài như cách thông thường.

+ Niềng răng bằng mắc cài sứ: Là loại mắc cài được thiết kế bằng sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

* Các loại niềng răng không mắc cài

Đây là kỹ thuật niềng răng sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt gắn lên răng, giúp ôm sát chân răng, tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển về vị trí chuẩn trên cung răng. Đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến sử dụng 2 loại khay phổ biến là khay Clear Align và khay Invisalign. Trong đó, khay Clear Align được thiết kế thủ công tại phòng nha và khay niềng Invisalign được nhập khẩu từ Mỹ.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại2Niềng răng bằng khay Invisalign

* Các khí cụ niềng răng tháo lắp

Các khí cụ niềng răng tháo lắp được áp dụng phổ biến cho các trẻ em đang trong giai đoạn phát triển xương hàm hoặc dành để chỉnh nha cho người lớn theo chỉ định của bác sĩ.

Các khí cụ niềng răng tháo lắp phổ biến là Twin-Block, Quad-Helix và các khí cụ duy trì sau khi chỉnh nha.

2. Ưu và nhược điểm của các loại niềng răng

Mỗi loại niềng răng có ưu và nhược điểm riêng, chính các ưu, nhược điểm này sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt khi lựa chọn loại niềng răng phù hợp cho mình.

Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có lực kéo ổn định, cho hiệu quả chỉnh nha cao và có khả năng nắn chỉnh nha linh hoạt. Đa số các loại niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Ngoại trừ mắc cài kim loại quý, tuy nhiên, mắc cài kim loại có thể gây phản ứng với môi trường bên trong khoang miệng do tính chất của kim loại, dễ bị lộ niềng nên không mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại3Niềng răng bằng mắc cài kim loại cho hiệu quả chỉnh nha cao

Ưu điểm điểm chung của các loại niềng răng bằng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong là mang lại tính thẩm mỹ cao nhưng nhược điểm là chi phí lớn, không phù hợp với lựa chọn của số đông.

Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài cho hiệu quả thẩm mỹ cao, người niềng răng thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng do có thể tháo rời dễ dàng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao, nhiều người có thể không chi trả được trong thời gian ngắn.

* Ưu, nhược điểm của các loại khí cụ niềng răng

Ưu điểm của khí cụ niềng răng là đơn giản, chi phí thấp, có thể tháo rời và thay đổi khí cụ dễ dàng nhưng gây vướng víu cho người sử dụng. Chỉ thích hợp với các trẻ em từ 8-12 tuổi, rất ít người trưởng thành có thể áp dụng hiệu quả.

Qua thông tin về các loại niềng răng và ưu nhược điểm của từng loại, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết nha khoa hữu ích, có thể áp dụng cho mình khi có nhu cầu niềng răng. Nếu có các thắc mắc khác cần giải đáp, hãy gọi số 19006899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN